Home » , , , , , » THẮNG THƯƠNG GIA Tổng Kết Cách Định Giá Nhà Đất Mặt Phố, Định Giá Bất Động Sản

THẮNG THƯƠNG GIA Tổng Kết Cách Định Giá Nhà Đất Mặt Phố, Định Giá Bất Động Sản

Written By Thắng Thương Gia on Thứ Tư, 6 tháng 11, 2013 | 21:04


Nhiều nhà mặt phố, nhà phố cổ Hà Nội đang chào bán mà không có người mua trên thị trường

Thắng Thương Gia trong quá tư vấn bán nhà mặt phố đã gặp rất nhiều khách và tổng kết rút ra là khách mua nhà mặt phố đã bỏ ra cả rất nhiều  tiền để mua nhà mặt phố thì họ xem rất nhiều, chọn rất kỹ tính và khắt khe trong tiêu chí. Cụ thể Thắng Thương Gia sẽ trình bày ở dưới.
   Trong lúc người bán thì nhiều mà người mua đếm trên đầu ngón tay nếu biết được những tiêu chí đó để định giá chuẩn cho căn nhà và có chiến lược bán nhà hợp lý thì là điều tuyệt vời, mới có thể bán nhanh nhà của mình được. Nếu không thì nguy hiểm ở chỗ " nhà mình sẽ làm nền cho ông hàng xóm bán nhà "

Giá cả nhà đất mặt phố thì được định giá dựa trên nhiều yếu tố, cụ thể như :
- Loại phố đẹp hay không, có phải là phố chính, phố lớn hay không, trong phố cổ là Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường, Lý Thái Tổ, Hàng Gai,...Quận Hai Bà Trưng là  Bà Triệu, Hai Bà Trưng,..Quận Đống Đa, Cầu Giấy như phố  Láng Hạ, Cầu Giấy, Kim Mã....., tùy từng loại phố to nhỏ khác nhau mà giá cả sẽ có thay đổi


- Phố đó có vỉa hè hay không, vỉa hè rộng hay hẹp, vỉa hè đó có được được để xe hay không, xe ô tô có dừng được trước nhà  hay không.

- Phố đó có gần khu dân cư đông đúc để kinh doanh buôn bán sầm uất, buôn bán những cái lớn hay không hay dọc phố chỉ bán toàn cái lặt vặt kiểu tạp hóa linh tinh và bán ...nước chè được thôi.
- Phố đó có phải phố theo kiểu đặc thù chuyên bán một loại sản phẩm nhất định nào đó không, VD Hàng Bạc chuyên bán đồ kim hoàn, Đê La Thành chuyên bán đồ gỗ, đồ sắt...., Nguyên Hồng, Tô Hiệu chuyên bán caFe....nếu phố có đặc thù chuyên bán một loại sản phẩm nhất định thì nó cũng khá kén khách rồi. 

- Phố đó là đường một chiều hay đường hai chiều vì hai chiều nhiều khi vẫn tốt cho việc kinh doanh hơn vì khách rất dễ đỗ trước cửa nhà mình, đoạn phố đó xe có thể đi chậm được không hay khách đến chỗ đó " không dám đi chậm"  nếu không xe khác xe tông vào hậu xe mình....
- Tổng tiền có lớn không, nếu nhà mặt phố diện tích quá lớn trên 150m2 thì giá đương nhiên trên đơn vị m2 phải giảm giá so với cái mặt phố có 30-40m2 . Mà diện tích vừa xinh từ 30-40m2 và nhà đẹp vẫn có thể bán giá cao hơn so với mặt bằng thị trường chung được.
 VD mặt phố Hàng Gai có trên giao dịch  được khoảng 400 triệu/m2 nhưng nếu là cái nhà mặt tiền 5m, diện tích hơn 30m2 chẳng hạn, thì trong trường hợp này căn nhà này không thể bán giá hơn 12 tỷ mà hoàn toàn có thể bán giá cao hơn so với mặt bằng chung vì tổng tiền nhà mình không lớn, thậm chí có thể bán được với giá 550 triệu/m2 . 
- Ngoài những đặc điểm chung của mặt phố có bđs của mình ra, do Bđs có tính duy nhất ( là những đặc điểm riêng có của Bds đó ) nên nó cũng ảnh hưởng đến giá cả.

Cụ thể như mặt tiền rộng hay hẹp,  mặt phố thì mặt tiền phải ít nhất được từ 4m trở lên mới là tuyệt vì nhà mặt phố chủ yếu để kinh doanh, kinh doanh thì mặt tiền càng rộng càng thích 
 Vị trí có đẹp không, chẳng hạn mặt tiền rộng cộng với lô góc  là điều tuyệt vời, nở hậu là một điểm cộng, đất vuông vắn đẹp trong sổ đỏ là lợi thế cạnh tranh, nhiều mặt thoáng cũng là một ưu điểm.

Tuy nhiên nhà có những nhược điểm về phong thủy, đó là những điểm trừ đáng kể nếu không nói là nghiêm trọng làm Bds khó bán hoặc không thể bán được như sát liền kề hoặc đối diện chùa chiền, miếu mạo, cây to trước cửa ( chặt đi thì sợ liên quan đến tâm linh, mà ko chặt thì khó làm ăn vì trông tối tăm, bức bí quá; đường đâm thẳng vào nhà, gần đoạn phố tự nhiên hẹp lại ( theo kiểu thắt cổ chai ), nhà hẹp hậu  ( khách mua mặt phố thì mục đích chủ yếu  là để kinh doanh và cho thuê mà nhà lại hẹp hậu thì khách cũng lo cho chuyện làm ăn của mình lắm lắm ).
     Những nhà có nhược điểm như thế này rất khó bán, đa số dân môi giới Bđs cũng rất sợ những nhà này vì những nhà này đưa khách vào "như mưa " mà khách vào rồi lại ra ko mua bán được, có tư vấn cho khách nói đến chữ hẹp hậu là chưa biết mặt mũi nhà đất thế nào khách cũng cho qua rồi, chào bán cả năm trời không bán được nên chủ nhà cũng nên chú ý gặp khách thì bán cho nhanh, bán được là tốt rồi. Giá cả ko thể làm căng được.

Cách định giá nhà đất mặt phố 

Thắng Thương Gia trên đây đã chỉ ra một số các tiêu chí mà khách mua thường dùng để chọn mua nhà mặt phố, các chủ nhà cũng từ đó mà biết định giá nhà mặt phố của mình và biết ưu nhược điểm của nhà mình mà tự biết cách định giá và bán sao cho hợp lý nhất. Người ta nói " thời nào giá nấy ", ngày xưa giá mặt phố cổ có thể lên đến gần  tỷ đồng/m2 thì bây giờ giá nhà có vị trí đắc địa nhìn ra Hồ Gươm trên thị trường cũng có giá chào chỉ có 500 tr/m2, giá bán cũng chỉ  400 tr/2 cho một khách sạn 8 tầng mới đẹp có 2 tầng hầm trong phố cổ Hàng Thùng gần Hồ Gươm,  giao dịch diễn ra vào thời điểm này có cái giá thấp hơn hẳn so với thời điểm sốt nhà đất, giá cả nhà đất mặt phố mức giảm lên tới 30%, thậm chí hơn 40%.
          Trên thực tế Thắng Thương Gia thấy là giá nhà đất mặt phố giao dịch được ( giá giao dịch dựa trên những vụ giao dịch mà Thắng Thương Gia biết ko phải giá chào hay giá ảo trên mạng ) thì như Hàng Gai nhộn nhịp Tây Ta tầm 350-400 tr/m2 có nhà xây rồi, Hàng Bông xa hơn chỉ 300 tr/m2; Lý Thường Kiệt, Trần Hưng  Đạo lô góc có thể 500 tr/m2, căn thường cũng ko có giá đó. Cầu Giấy, Kim Mã 300 tr/m2, Nguyễn Lương Bằng tầm 200 hoặc  230 tr/m2....

Một điều thực tế quan trọng  để giúp định giá căn nhà của mình là các gia chủ nên lên mạng tìm hiểu thông tin giá cả khu vực quanh nhà mình, xem hàng xóm chào giá bao nhiêu để xác định mặt bằng chung, tránh xảy ra tình trạng mình chào cao quá thành ra làm nền cho hàng xóm bán nhà còn mình thì không ai hỏi, ko ai mua. 
Sau đó tìm ngay một môi giới nhà đất có uy tín, đáng tin tưởng,  có kinh nghiệm về giá nhà đất trong khu vực của mình nhờ họ tư vấn giá cả giúp vì chính họ là người biết rõ nhất về giá giao dịch thực tế đang giao dịch trên thị trường ( không nghe phòng công chứng được vì giá đó chỉ bằng 1/5 , 1/10 giá giao dịch thực tế, cũng ko thể nghe chủ nhà vừa bán nhà nào đó nói vì sĩ diện của họ cũng làm họ nói cao giá hơn so với giá thực tế giao dịch, khách đã mua cũng được đà muốn thể hiện nên chưa chắc đã nói đúng sự thật. 
Bước cuối cùng của quá trình định giá nhà đất mặt phố là căn cứ trên giá tham khảo được chủ nhà cân nhắc cộng trừ ưu điểm nhà mình đưa ra giá chào bán phù hợp nhất và nhờ nhà  môi giới chào bán hộ mình, như vậy khả năng bán được sẽ cao hơn rất nhiều. 

Thắng Thương gia Face http://www.facebook.com/thuonggiabatdongsan
Share this article :

Đăng nhận xét

 
. Top