Home » » THẮNG THƯƠNG GIA : Tiết Lộ Sự Thật Về Lợi Tức Từ Bất Động Sản Ở Việt Nam

THẮNG THƯƠNG GIA : Tiết Lộ Sự Thật Về Lợi Tức Từ Bất Động Sản Ở Việt Nam

Written By Thắng Thương Gia on Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2013 | 04:11

    Hôm nay Thắng Thương Gia có tiếp một khách là Việt Kiều Nga vừa về nước trảnh thủ mua căn nhà vừa để giữ tiền và để chuyển dần cộng việc kinh doanh về nước. Khách này hỏi căn khách sạn Trần Duy Hưng,22 phòng, giá chào bán 11,9 tỷ, đang cho thuê được 2200 USD một tháng ( Tức khoảng gần 50 triệu ). Sau khi Thắng Thương Gia hỗ trợ đến gặp để hai bên trao đổi trực tiếp khi về mới phát hiện ra là khách này còn chưa ưng vì giá cho thuê như vậy vẫn chưa cao, Khách nói " Em tính xem, như vậy lợi nhuận từ cho thuê vẫn chưa bằng lãi suất ngân Hàng ". Thắng       Thương Gia đã nói câu này làm khách này sốc  : " Anh không thể mua được nhà ở Hà Nội đâu. Anh tìm đâu ra cái nhà như thế mà mua "

      Đúng, lợi nhuận từ khách sạn này như vậy chỉ là 4,5 % ( (45 triệu/ tháng x 12 tháng) : 11,9 tỷ ) là thấp so với lãi suất huy động tiền gửi của Ngân Hàng hiện nay, nhưng khi thị trường lên lợi nhuận lớn từ việc  anh bán nó đi cao hơn so với giá anh mua bây giờ thì anh bỏ đi đâu? Anh gửi tiền vào ngân hàng có bao giờ làm được điều đó không ( Giá của căn khách sạn này thời gian trước được khách trả 21 tỷ nhưng chủ chưa cần tiền nên ko bán) 4,5% lợi nhuận này có thể thấp so với ngân hàng nhưng đây lại là một tỷ lệ lợi tức rất cao trong bất động sản rồi.  ( Ở Hà Nội bây giờ kể cả cái nhà 14,15 tỷ kinh doanh gì để ra lãi mà trả cho chủ nhà 50 triệu tiền thuê nhà một tháng đây ? )    Thực ra thì có rất nhiều người chứ không riêng gì anh Việt Kiều này chưa hiểu rõ vấn đề về lợi tức từ bất động sản ở Việt Nam, lợi tức BĐS ở Việt Nam chỉ khoảng 3,5% so với giá trị của BĐS đó, thấp hơn nhiều so với ở nước ngoài. 
   Khi  gửi số tiền tương đương như thế vào ngân hàng thì lãi sẽ lớn hơn điều đó là chắc chắn. 

    Ở VN, đặc biệt là ở miền Bắc, ở Hà Nội mình, lợi tức thu được từ bđs ( tiền thu được từ cho thuê bđs đó ) mức cao nhất trong tất cả các phân khúc là 6% đã là đẹp lắm ( phải nói là hiếm có, khó tìm ), còn phổ biến chỉ ở mức 3%, 3,5%, đặc biệt là phân khúc mặt phố ở VN chỉ 3 %.
    Như vậy ai mà có đọc cuốn sách  " Dạy con làm giàu" của Robert Kiosaky thấy lời khuyên " đầu tư mua bất động sản để tạo ra dòng tiền " thì lời khuyên này chưa chắc đã đúng ở VN, điều đó chỉ đúng ở nước ngoài thôi.

Thắng Thương Gia có thể kể một số Ví dụ :

- Căn 141 Xã Đàn, giá khoảng 11,5 tỷ mặt đường 4 làn đường, mặt tiền 3,3m, 5 tầng , 36m2 12 tỷ mà cho thuê được có 23 triệu/tháng như vậy lợi tức mới có 2,5%  ( quá thấp).
 - Nhà 152 Nguyễn lương Bằng 5 tầng 14 tỷ  mà cho thuê được có 40 triệu tháng tức 3,5 %. 
- Một căn mặt phố rất nổi tiếng quanh quanh phố Nguyễn Chí Thanh chào 19 tỷ cho thuê được 60 triệu/ tháng được giới môi giới đánh giá là giá trị cho thuê rất cao so với thị trường như vậy cũng chỉ có lợi  tức 3,7%/ năm
- Trong quận Hoàn Kiếm đông đúc, sầm uất nổi tiếng như mặt phố Hàng Bạc 37m2 giá chào 24 tỷ cũng chỉ cho thuê được 70 triệu/tháng tức 3,5%
- Một căn Khách sạn 100 tỷ ở phố cổ giá cho thuê trên thị trường cũng  chỉ ở mức 200 -250 triệu/ tháng là cao, tức  2,5%/năm 

   Lý giải về điều này Thắng Thương Gia thấy  đơn giản là vì giá bất động sản quá cao so với  TG ( Việt Nam luôn nằm trong Top những nước có giá nhà đất cao nhất TG, đến nỗi thực tế là đại gia ở nước ngoài đến VN chưa chắc đã mua nổi biệt thự ở Việt Nam ) nên tỷ lệ lợi nhuận / giá vốn đầu tư đương nhiên là thấp .
 Gía của nhà đất của Việt Nam thì luôn cao vì :
- Bị đẩy lên do tâm lý đầu tư, đầu cơ tích trữ của dân Việt Nam, đặc biệt là người miền Bắc là tâm lý tích trữ bằng bất động sản hơn nữa dân cư đông đúc đất chật người đông dẫn đến quan niệm tấc đất tấc vàng, giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố nên dân đổ xô lên Hà Nội mua nhà, do tâm lý của dân Việt Nam thích nhà thổ cư hơn là nhà chung cư ..... 
- Đặc biệt là thuế bđs ở Việt Nam hiện nay cực kỳ thấp nên tha hồ mà đầu tư, trong khi ở nước ngoài thì người dân rất ngại đầu tư bđs mà chỉ có dân đầu tư chuyên nghiệp mới dám làm vì thuế  quá cao VD một căn hộ nhỏ ở Anh phải đóng thuế Bđs là 100 Bảng / tháng tức là hơn 1200 Bảng một năm = 39 triệu ( còn ở VN chỉ vài trăm nghìn ) 

Trong khi Giá mua bán bị đẩy lên do chi phối bởi tâm lý thị trường trong khi đó giá thuê thể hiện nhu cầu thật, giá trị thực nên lệch nhau là đúng rồi.

    Việt Nam có rất nhiều các đại gia giàu lên nhờ bất động sản  nhưng là nhờ tăng giá vốn khi bán Bđs  chứ không phải nhờ dòng tiền ( theo kiểu mua thấp bán cao ) bởi vì tốc độ tăng giá của BĐS ở VN cao  30- 300%  mỗi năm. 
   Vì vậy các nhà đầu tư cần có tư duy đúng khi đầu tư Bđs ở Việt Nam, nếu mà muốn so sánh lợi tức ở Ngân Hàng thì BĐS không bao giờ bằng được nhưng BĐS lại là kênh đầu tư có thể giúp vượt qua tình trạng lạm phát, bảo vệ được tài sản và đặc biệt là đợi thời - tăng giá - kiếm tiền thì rất hay. 

P/S :   Cơ mà muốn thu lợi nhuận siêu cao nhờ Bđs ở VN theo Thắng Thương Gia cũng có một cách : Kiếm một mảnh đất đẹp ở khu mới phát triển nhưng đông dân ở Mĩ Đình chẳng hạn, giá đất ở đây chỉ khoảng 36 -38 triệu/m2 sau đó thiết kế khéo để tận dụng diện tích và xây cao, xây các phòng đẹp, khép kín cho sinh viên thuê kiểu gì cũng có thể đạt được lợi nhuận 8% cơ đấy, sổ đỏ lại đem đi thế chấp ngân hàng rút vốn ra đem kinh doanh kiếm lời, đợi thị trường BĐS lên đem bán đi -> Quá đỉnh, tha hồ lợi đơn lợi kép, haha...
Share this article :

Đăng nhận xét

 
. Top